Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100%

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 1

Với tình trạng phá thai ngày càng nhiều như hiện nay thì việc phổ cập các kiến thức về tránh thai là rất cần thiết. Nếu chị em đang có ý định tránh thai thì đừng quên tham khảo nội dung bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về thuốc tránh thai – một phương pháp ngừa thai an toàn nhất.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 2

1 Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là tên gọi chung cho những loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, phòng tránh việc hình thành thai khi quan hệ tình dục. Đây được xem là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn được chị em sử dụng nhiều. Ngoài ra, cũng có loại thuốc tránh thai được sử dụng để điều hòa kinh nguyệt hay khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen.

Thành phần chính của các loại thuốc tránh thai đều có chứa Levonorgetrel và Ethynilestradio. Đây là chất có khả năng ức chế sự rụng trứng và kìm hãm trứng bám vào niêm mạc của tử cung.

2 Các loại thuốc tránh thai hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau. Mỗi loại thuốc sẽ có thời gian tránh thai khác nhau, thích hợp với từng nhu cầu của chị em. Cụ thể các loại thuốc tránh thai bao gồm:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Thuốc tránh thai 120h loại 1 viên có thành phần chính là progestin liều cao, gấp 10 lần của thuốc tránh thai hàng ngày. Khi uống vào, nội tiết của phái nữ sẽ thay đổi toàn bộ. Quá trình rụng trứng được đẩy lùi lại. Lớp chất nhầy ở cổ tử cung tự động dầy, dính hơn, ngăn cản bước thâm nhập của tinh trùng. Trong một vài trường hợp đặc biệt, thuốc này còn có tác dụng phá thai sớm tức thì.

Thời gian hiệu lực của thuốc đúng như tên gọi là 5 ngày. Uống càng sớm thì khả năng tránh thai càng cao. Uống muộn thì tỉ lệ này sẽ giảm dần.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 3
Thuốc tránh thai
 • Thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng. Nó có tác dụng chính là bổ sung thêm hormone progesterone, ngăn cản quá trình rụng trứng, thay đổi lớp nội mạc tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai thành công. Hàm lượng progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với các loại thuốc tránh thai khác, khiến cho thuốc phát huy tác dụng tức thì. Thuốc này được sử dụng với trường hợp quan hệ tình dục nhưng quên ngừa thai từ 2 ngày trở lên. Hiệu quả của thuốc này như sau:

– Uống thuốc tránh thai cấp tốc trong vòng 24h sau quan hệ: 95%.

– Uống thuốc tránh thai sau 24h – 48h sau quan hệ thì hiệu quả giảm xuống 85%.

– Uống thuốc tránh thai sau 49h – 72h sau khi quan hệ, hiệu quả còn 58%.

 • Thuốc tránh thai 24h

Thuốc tránh thai 24h có hàm lượng progestin khá cao nên có khả năng ngăn cản sự rụng trứng, giúp ngừa thai trong vòng 24h sau khi quan hệ. Tức là chị em sau khi quan hệ tối đa 24h, nếu uống thuốc này thì sẽ có công dụng ngừa thai. Càng uống sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao.

Loại thuốc tránh thai 24h có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên. Đối với loại 2 viên thì sẽ chứa 0.75mg Levonorgestrel. Khi sử dụng, chị em sẽ uống cùng lúc 2 viên hoặc uống viên thứ 2 sau 12h so với viên đầu tiên. Đối với loại 1 viên thì chứa 1.5mg Levonorgestrel và dùng để uống trong 1 lần.

 • Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc có hàm lượng progestin thấp, có tác dụng tránh thai. Nếu bạn tuân thủ theo đúng hướng dẫn thì hiệu quả có thể lên đến 99.9%. Thuốc tránh thai hàng ngày được đóng thành từng vỉ và dùng trong 1 tháng. Mỗi vỉ thường có từ 21 đến 28 viên thuốc. Vỉ 21 viên sẽ chứa 21 viên tránh thai. còn vỉ 28 viên thì sẽ chứa 21 viên tránh thai và 7 viên thuốc giả dược. Trên vỉ thuốc sẽ được đánh dấu số ngày để nhắc nhở bạn uống thuốc theo thứ tự.

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến là:

 • Thuốc tránh thai avalo
 • Thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon
 • Thuốc tránh thai hằng ngày Rigevidon

3 Giá thuốc tránh thai

Giá thuốc tránh thai sẽ tùy thuộc vào loại thuốc cũng như thương hiệu. Thông thường giá thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ cao hơn giá thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 4

Dưới đây là một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp và giá:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10: giá 15.000 đồng
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 200mg: giá 120.000 VND một hộp
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10mg: giá 12.000 đồng/viên
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg): giá 7.000 đồng
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp CIEL EC: 10.000 đồng
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Lys: 5.000 đồng/vỉ
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2: 35.000 đồng

Vậy thuốc tránh thai 24h giá bao nhiêu?

 • Thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon: 60.000 đồng / hộp 21 viên.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon: 66.000 đồng / hộp 21 viên + 7.
 • Thuốc tránh thai hàng ngày Newlevo: 20.000 đồng / hộp 28 viên.
 • Thuốc tránh thai Happynor 0,75 mg: 6.000 đồng / 1 vỉ 2 viên.
 • Thuốc tránh thai Naphamife: 15.000 đồng/ 1 hộp 1 viên.

4 Cách uống thuốc tránh thai

Bạn có thuốc tốt nhưng sử dụng không đúng cách thì thuốc cũng không thể nào phát huy tác dụng. Với thuốc ngừa thai cũng vậy. Tùy thuộc vào từng loại thuốc mà chị em sẽ có cách sử dụng khác nhau. Điều quan trọng là đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để sử dụng thuốc nhé.

 • Nguyên tắc uống thuốc tránh thai hàng ngày

Chị em uống viên đầu tiên của vỉ vào ngày đầu tiên thấy kinh. Uống đều đặn hàng ngày vào 1 giờ cố định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Lưu ý rằng, thuốc chưa có tác dụng tránh thai trong vòng 7 ngày đầu nhé.

Với trường hợp quên uống thuốc thì cần thực hiện như sau:

– Quên 1 viên: Khi nhớ ra, chị em uống ngay 1 viên. Viên sau uống vào đúng giờ thông thường. Trong vòng 48h nên kiêng quan hệ tình dục. Sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

– Quên 2 viên: Uống bù 2 viên ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo uống vào giờ bình thường. Nếu có quan hệ thì nên dùng biện pháp tránh thai khác cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

– Quên 3 viên: Bỏ vỉ thuốc đang uống và uống vỉ mới. Có thể coi như là bắt đầu dùng thuốc. Trong 7 ngày đầu thuốc sẽ chưa có tác dụng, nên tránh thai bằng bao cao su.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 5

Uống thuốc tránh thai đúng cách sẽ tăng hiệu quả cho việc tránh thai

 • Nguyên tắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp như loại 24h, loại 36h, loại 72h và loại 120h tương ứng với mỗi loại là thời gian uống thuốc. Sau khi quan hệ, bạn chỉ cần uống loại thuốc phù hợp là được.

Ví dụ, sau quan hệ 24h thì nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h. Sau quan hệ được 5 ngày mới uống thuốc thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h. Chị em càng uống thuốc sớm thì thuốc càng có hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong 1 tháng thì không nên dùng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp nhé. Vì sẽ làm giảm khả năng ngừa thai của thuốc đấy.

5 Uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Thuốc tránh thai hàng ngày tác động vào các hormon trong cơ thể, hạn chế sự rụng trứng, chặn sự thụ tinh. Thuốc này có tỉ lệ thành công lên đến 99% nếu được sử dụng đúng cách.

Thuốc này có thể gây ra vài tác dụng phụ như ra máu âm đạo giữa các chu kỳ ở thời gian đầu khi mới sử dụng thuốc. Hoặc có những biểu hiện mang thai giả như buồn nôn nhẹ, căng tức ngực.

Tuy nhiên, thuốc phá thai hàng ngày cũng có thể cải thiện tình trạng mụn trên da, điều trị mụn trứng cá nội tiết. Hoặc có thể dùng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như u vú lành tính, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

6 Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Thực tế cho thấy, thuốc tránh thai khá an toàn và nếu được sử dụng đúng cách sẽ đem lại hiệu quả cao, không gây ra các biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt với trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày, bên cạnh công dụng tránh thai còn thể giúp cân bằng nội tiết bên trong của người phụ nữ.

Nhìn chung, thuốc phá thai hàng ngày sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của chị em. Nếu sử dụng đúng cách, đúng giờ thì hoàn toàn không có ảnh hưởng. Nếu có ảnh hưởng thì cũng chỉ xảy ra với trường hợp dùng thuốc sai cách, hoặc lạm dụng thuốc tránh thai mà thôi.

Tuy nhiên, đối với thuốc tránh thai khẩn cấp thì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

7 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Uống thuốc tránh thai có hại không? là thắc mắc của rất nhiều chị em. Theo các chuyên gia, dù là loại thuốc nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có những tác dụng phụ nhất định. Đặc biệt là với thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác hại ở đây là sự rối loạn nội tiết, đau tức ngực,….

Đặc biệt đối với 1 số trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách, sử dụng thuốc quá muộn có thể gây:

 • Phá thai với những trường hợp chị em quá nhạy cảm. Lúc này thai đã được hình thành nhưng bị tác dụng của thuốc làm co bóp tử cung, bong niêm mạc dẫn đến sảy thai. Dấu hiệu nhận biết là hiện tượng ra máu vài ngày sau khi uống thuốc.
 • Vẫn mang thai dù đã uống thuốc. Trong trường hợp này, thuốc tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho thai nhi như dị tật,…
 • Buồn nôn, tức ngực, kinh nguyệt không đều. Bởi thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng hormone cao hơn thuốc bình thường. Nên khi uống sẽ làm thay đổi đột ngột nội tiết tố của người phụ nữ.

8 Nên uống thuốc tránh thai khi nào?

Thuốc tránh thai được chỉ định cho những chị em có nhu cầu tránh thai, chị em có sức khỏe tốt, không dị ứng với các thành phần của thuốc. Đối với những chị em bị mắc bệnh gan, thận, tiểu đường, tim mạch, mạch máu não, ung thư và đang cho con bú dưới 6 tháng thì không nên sử dụng thuốc tránh thai. Bởi nó có thể làm nghiêm trọng hơn các bệnh lý. Thậm chí đe dọa tính mạng.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 6

Ngoài ra khi uống thuốc, chị em cũng cần nhớ sử dụng thuốc giờ, uống thuốc hàng ngày kể cả không quan hệ tình dục (đối với thuốc tránh thai hàng ngày), uống thuốc càng sớm càng tốt (đối với uống tránh thai khẩn cấp).

9 Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Câu trả lời là có nhé. Bởi uống thuốc tránh thai có nghĩa là đưa một lượng nhất định hormone sinh dục nữ vào cơ thể để nhằm ngăn cản hoặc làm chậm lại quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng. Chính vì vậy, thuốc tránh thai sẽ gây ra cho bạn 1 vài tác dụng không mong muốn. Đó là rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh. Hoặc số lượng và màu sắc kinh nguyệt cũng có thể thay đổi.

Đối với các trường hợp này, nếu tình trạng chậm kinh chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn thì chị em cũng không cần quá lo lắng. Bởi sau 1 thời gian, cơ thể sẽ quen dần với tác dụng của thuốc và chu kỳ diễn ra bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng này kéo dài, thường xuyên thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh lại loại thuốc hoặc liều dùng cho phù hợp.

10 Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không?

So với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dễ gây ra hiện tượng chậm kinh ở người phụ nữ. Lý do là trong thuốc chứa 1 lượng hormone cao gấp nhiều lần so với thuốc hàng ngày.

Chính vì vậy, các chuyên gia thường không khuyến khích chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong trường hợp buộc phải dùng thì nên dùng càng sớm càng tốt. Việc dùng muộn không chỉ làm giảm hiệu quả của thuốc mà còn làm tăng khả năng bị chậm kinh, trễ kinh. Có nhiều trường hợp, chị em có thể bị vô kinh 1 thời gian sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 7
Thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em

Chị em nên cân nhắc trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Cần đề phòng các tác dụng phụ mà thuốc gây ra, điển hình là chậm kinh. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Trong trường hợp bị chậm kinh do uống thuốc khẩn cấp thì nên thăm khám sớm.

11 Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có được không?

Hiện nay, tránh thai cho chị em đang cho con bú cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, chị em đang cho con bú hoàn toàn có thể sử thuốc tránh thai được. Tuy nhiên, có 1 vài lưu ý như sau:

 • Cần lựa chọn loại thuốc phù hợp

Trong vòng 24h sau khi sử dụng thuốc thì có khoảng 1 – 5% thuốc ngấm vào sữa mẹ. Vì vậy, chị em cần lựa chọn loại thuốc chỉ chứa một hormone progestin, hoạt động bằng cách báo hiệu giả cơ thể đang mang thai để ngừng phóng thích trứng. Điển hình là loại thuốc Cerazette (75mcg progestin); Femulen (500 mcg  progestin); Micronor (350 mcg progestin); Norgeston (30mcg progestin); Noriday (350 mcgprogestin).

 • Uống đúng thời điểm

Chị em đang có con nhỏ thì chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà thôi. Uống thuốc đúng giờ mỗi ngày. Nếu sử dụng thuốc không đúng giờ, hãy cố gắng không trễ quá 3 tiếng. Thuốc này chỉ nên dùng khi trẻ được ít nhất 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong trường hợp bắt buộc phải uống thì các mẹ nên tránh cho con bú trong khoảng 3-4 ngày và vắt bỏ sữa đã nhiễm thuốc.

12 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có sao không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến chị em bị ra máu ở vùng kín. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị ra máu khi uống thuốc tránh khẩn cấp đều không đáng lo. Bởi trong thuốc luôn chứa các thành phần progestin hay estrogen – các hormone khiến bạn bị ra máu âm đạo. Tình trạng này sẽ dừng lại sau khi kỳ kinh nguyệt có lại.

Cũng có vài trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu là bất thường không thể bỏ qua. Bởi bạn có thể bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung. Vì vậy, nếu bị ra máu, kèm theo các triệu chứng chóng mặt, đau bụng dữ dội, kéo dài vài ngày thì cần đến thăm khám bác sĩ phụ khoa ngay nhé.

13 Uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

Đối với trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày thì sau khi uống thuốc xong, bạn vẫn có thể quan hệ bình thường mà không lo có bầu. Bạn chỉ cần tuân thủ uống thuốc mỗi ngày, đúng giờ là được.

Thuốc tránh thai và 14 điều phải đọc nếu muốn tránh thai an toàn 100% 8

Còn đối với trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ thì vẫn có thể mang thai nhé. Bởi uống thuốc khẩn cấp nhiều lần sẽ làm giảm công dụng của thuốc. Hoặc nếu bạn quan hệ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp và khoảng thời gian này nằm ở phần gần hết hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực của thuốc thì nguy cơ có thai ngoài ý muốn là rất cao.

14 Có thuốc tránh thai cho nam không?

Bên cạnh thuốc tránh thai cho chị em thì vấn đề thuốc tránh thai cho nam giới cũng được rất nhiều người quan tâm.

Theo thông tin mới nhất, ngày 26/3 các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả thử nghiệm mức độ an toàn đối với con người của thuốc tránh thai dành cho nam. Loại thuốc này là sự kết hợp giữa hormone progestin và testosterone có tác dụng duy trì số lượng tinh trùng ở mức độ thấp mà không làm giảm ham muốn của nam giới. Thử nghiệm thuốc cho thấy kết quả khá thành công khi không có tình nguyện viên nào gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn cần được cải tiến thêm trong 1 thời gian nữa trước khi được chính thức đưa vào sử dụng.

Chính vì vậy, hiện nay trên thị trường chưa có loại thuốc tránh thai dành riêng cho nam giới. Nếu có thì cũng còn phải đợi chờ thêm 1 thời gian nữa nhé.

Trên đây là những thông tin cần biết về thuốc tránh thai nếu muốn tránh thai an toàn 100%. Chị em hãy tham khảo trước khi sử dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *