Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng

Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng 1

Mang thai ngoài ý muốn là một trong những lý do phổ biến của chị em dẫn đến tình trạng phá thai. Và phương pháp dùng thuốc phá thai thường được chị em lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đơn giản, không can thiệp bằng thủ thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, bạn nào đang có ý định phá thai bằng thuốc thì hãy đọc kỹ 10 điều về thuốc phá thai dưới đây nhé. Từ đó hãy đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng 2

Thuốc phá thai là gì? 

Thuốc phá thai là 1 dạng thuốc có tác dụng giúp thai nhi ngừng phát triển và làm co giãn tử cung của người mẹ. Từ đó đẩy thai nhi ra ngoài giống như phương pháp tự nhiên. Thuốc phá thai chỉ được áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai nằm trong tử cung. Đồng thời thai phụ không mắc các bệnh lý về tim mạch, gan thận, hay chứng máu khó đông.

Ưu nhược điểm của thuốc phá thai

Ưu điểm:

 • Thủ thuật tương đối đơn giản.
 • Độ an toàn cao.
 • Không can thiệp ngoại khoa nên tránh được viêm nhiễm.
 • Ít ảnh hưởng đến tâm lý của chị em.
Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng 3
Thuốc phá thai là cách phá thai an toàn và dễ dàng thực hiện

Nhược điểm:

 • Chỉ áp dụng được cho trường hợp thai nhỏ dưới 7 tuần.
 • Nếu thuốc không đủ có thể gây sót thai, sót nhau.
 • Gây đau bụng.

Các loại thuốc phá thai hiện nay

Rất nhiều chị em muốn tìm mua các loại thuốc phá thai 1 thángthuốc phá thai khẩn cấp. Tuy nhiên, trên thế giới, thuốc phá thai có 4 nhóm. Ở Việt Nam thì chỉ chủ yếu có 2 nhóm chính. Trong đó, phá thai bằng thuốc chính là sự kết hợp 2 nhóm thuốc Progesterone và nhóm Prostaglandine. Tên thuốc phá thai hiện nay là:

Thuốc phá thai Mifepristone 200mcg:

Loại thuốc này được điều chế từ nhóm Progesterone. Thuốc này có tác dụng khiến cho nội mạc tử cung phát triển. Từ đó tạo thời cơ cho trứng khiến tổ trong buồng tử cung. Khi kết hợp với thuốc Prostaglandine sẽ giúp tách thai khỏi tử cung. Viên thuốc Mifepristone 200mcg này được uống đầu tiên để giúp bào thai tự động bong ra khỏi buồng tử cung.

Thuốc phá thai Misoprostol 200mcg:

Thuốc này thuộc nhóm prostaglandine có tác dụng hỗ trợ cho thuốc Mifepristone để kích thích thành tử cung và tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài, giống như hiện tượng sẩy thai.

10 điều về thuốc phá thai chị em cần biết

Trước khi sử dụng thuốc phá thai thì chị em cần phải nắm bắt đầy đủ 10 điều dưới đây:

1. Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu?

Dù chị em lựa chọn hình thức phá thai như thế nào thì sau khi hoàn thành quá trình phá thai đều sẽ có tình trạng xuất huyết. Riêng đối với trường hợp phá thai bằng thuốc thì chị em sẽ thấy ra máu ít sau khi uống viên thuốc thứ 1. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng ra máu. Sau khi uống viên thuốc thứ 2, chị em sẽ bị ra máu nhiều và ra cả cục máu đông kèm theo đau bụng dữ dội.

Vậy uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai? Sau khi uống viên thứ 2, máu mà chị em ra cũng chính là túi thai. Lượng máu sẽ giảm dần cũng như chấm dứt hoàn toàn sau 5 – 15 ngày. Thời gian ra máu dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

2. Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Thời gian có kinh lại dài hay ngắn, thất thường đều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa mỗi người, tâm lý, kết quả phá thai thành công, tình hình sức khỏe chị em. Tuy nhiên, thông thường khoảng 4 – 8 tuần chị em sẽ có kinh lại bình thường. Vì thế, nếu chị em có kinh lại sớm hơn 4 tuần hoặc trễ hơn 8 tuần thì nên tái khám để kiểm tra sức khỏe nhé.

3. Uống thuốc phá thai bao lâu thì quan hệ được?

Thực tế, việc uống thuốc phá thai sau bao lâu quan hệ lại được sẽ phục thuộc vào sự phục hồi sức khỏe của chị em. Thông thường từ 1,5 – 2 tháng sau khi phá thai bằng thuốc mà tử cung phục hồi nhanh, khi tái khám không có dấu hiệu bất thường nào thì chị em hoàn toàn có thể quan hệ bình thường.

Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng 4
Quan hệ sớm sau khi phá thai sẽ rất nguy hiểm

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất là sau khi  2- 3 tháng. Do lúc này các chức năng sinh lý của nữ giới như các hoạt động nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung và các mao mạch đã có đủ thời gian để tái tạo lại. Ngoài ra, khi quan hệ cũng cần lưu ý áp dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn mang thai. Đồng thời nhẹ nhàng, tránh gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến vùng kín.

4. Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều chị em thắc mắc uống thuốc phá thai có nguy hiểm không trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc. Theo các chuyên gia, phá thai bằng thuốc là phương pháp khá an toàn, khoảng 95% nếu thực hiện đúng quy trình và có sự giám sát của bác sĩ.

Còn với các trường hợp thực hiện tại nhà hoặc không tuân thủ đúng quy trình, không tái khám lại thì có thể gây ra nhiều biến chứng như: băng huyết, sót thai, sót nhau, gây nhiễm trùng buồng trứng, vòi trứng ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản về sau hoặc nghiêm trọng hơn là đe dọa đến tính mạng.

5. Uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Phá thai khiến chị em bị mất máu, cơ thể suy yếu, cổ tử cung và tử cung cũng có những tổn hại. Vì vậy, chị em cần phải kiêng cữ những điều dưới đây:

 • Kiêng quan hệ tình dục từ 4 – 8 tuần. Tốt nhất là sau 2 – 3 tháng.
 • Hạn chế làm các việc nặng nhọc. Thay vào đó nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn và thả lỏng cơ thể.
 • Cần kiêng các đồ cay nóng, nhiều giàu mỡ, các thức ăn nhanh, các chất kích thích, các loại hải sản có tính hàn.
 • Hạn chế các chế biến từ đậu nành vì nó chứa chất làm chậm quá trình hấp thụ sắt, ảnh hưởng đến sự tạo máu.
Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng 5
Chị em nên kiêng cữ theo lời dặn của bác sĩ sau khi uống thuốc phá thai

6. Cách uống thuốc phá thai như thế nào là an toàn?

Để đảm bảo việc phá thai bằng thuốc diễn ra an toàn thì bạn nên đến các cơ sở uy tín để thực hiện. Quy trình thực hiện sẽ được diễn ra như sau:

 • Kiểm tra sức khỏe: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn như kiểm tra khung xương chậu, siêu âm để xem vị trí thai ở đâu.
 • Uống viên thuốc thứ nhất: Khi sức khỏe chị em đảm bảo, bác sĩ sẽ chỉ định chị em uống viên thuốc thứ nhất. Khi uống viên này chị em sẽ đau bụng 1 chút và có thể ra máu.
 • Sau 48 giờ, chị em sẽ được chỉ định uống thêm viên thuốc thứ 2 nữa. Viên thuốc này khiến chị em ra máu và đau bụng. Đây là dấu hiệu cho thấy thai đã ra. Lúc này chị em cần phải ở tại cơ sở y tế để quan sát.

7. Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu có sao không?

Ra máu là biểu hiện của phá thai thành công. Tuy nhiên có nhiều trường hợp uống thuốc phá thai nhưng không ra máu khiến chị em hoang mang không biết phải làm sao, có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, uống thuốc phá thai không ra máu cho thấy thuốc phá thai không phát huy tác dụng. Hay đồng nghĩa với việc phá thai không thành công. Thai nhi vẫn còn trong tử cung hoặc có thể bị chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh. Điều này rất nguy hiểm cho cả chị em và lẫn em bé nếu sau này được chào đời. Thậm chí có thể gây viêm nhiễm tử cung, ảnh hưởng tính mạng nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời.

Thuốc phá thai và 10 điều bắt buộc phải biết nếu muốn an toàn cho tính mạng 6
Nếu có dấu hiệu bất thường cần đến gặp bác sĩ ngay

Trong trường hợp sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 sau 2 tiếng mà không ra máu, chị em cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám thăm và tiến hành làm các xét nghiệm. Tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

8. Uống thuốc phá thai nhưng vẫn còn thai thì phải làm sao?

Dù biện pháp phá thai bằng thuốc có hiệu quả và an toàn thì cũng không tránh khỏi hiện tượng 1 vài trường hợp thai vẫn còn chưa ra. Hay còn gọi là không phá thai thành công. Dấu hiệu bao gồm: máu không ra, vẫn còn hiện tượng nôn nghén, hoặc máu ra nhiều không có dấu hiệu thuyên giảm, máu có màu đen thẫm, vón cục, có mùi hôi, kèm theo hiện tượng đau bụng dữ dội, sốt cao.

Với những trường hợp này rất nguy hiểm, dễ gây ra nguy cơ viêm nhiễm ra toàn bộ cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của chị em về sau. Chính vì vậy, nếu gặp phải các dấu hiệu này, nghi ngờ vẫn còn thai thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý phù hợp.

9. Thuốc phá thai có giá bao nhiêu?

Thuốc phá thai bao nhiêu tiền 1 viên là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ khi trót dại mang thai. Mức giá thuốc phá thai có nguồn gốc rõ ràng thường có giá là 52.000/ viên đối với loại Mifepristone 200mg, còn với thuốc phá thai Misoprostol 200mg sẽ có giá là 8.000/ viên (phân phối theo giá sỉ). Còn riêng đối với thuốc phá thai lậu, không có nguồn gốc rõ ràng, được rao bán trên mạng thì thường bán cao hơn giá bán sỉ nhiều lần. Bán lẻ với giá 450.000/ liều).

Nhìn chung, thuốc phá thai hoàn toàn không quá khó tìm và mức giá cũng không có đắt đỏ quá. Vì vậy nhiều chị em thường tự ý mua về nhà phá mà không hề biết đến những hệ quả đằng sau.

10. Thuốc phá thai mua ở đâu?

Bên cạnh mức giá thì nhiều chị em cũng thắc mắc mua thuốc phá thai ở đâu, thuốc phá thai bán ở đâu? Chị em cần nhớ, thuốc phá thai chỉ được bán tại các phòng khám, bệnh viện chính quy được Sở y tế cấp đủ giấy phép chuẩn GPP.

Hiện nay, ở trên mạng xã hội cũng có nhiều đơn vị, cá nhân rao bán thuốc phá thai với mức giá không hề đắt đỏ nhưng chất lượng không được đảm bảo, không có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, nhiều phòng khám chui cũng cung cấp thuốc phá thai mới mức chi phí cao, chất lượng không tốt.

Chính vì vậy, chị em tuyệt đối không mua thuốc phá thai hay mua thuốc phá thai khẩn cấp để phá thai tại nhà. Cần được đến bệnh viện, phòng khám uy tín để thăm khám và tiến hành phá thai bằng thuốc an toàn.

Làm mẹ là thiên chức cao cả của người phụ nữ. Vì vậy, chị em hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định giữ hay bỏ. Và đặc biệt, hãy đọc kỹ các điều cần biết về thuốc phá thai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *