Phá thai bằng thuốc – Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100%

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 1

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai được khá nhiều chị em áp dụng. Phương pháp này có độ an toàn và hiệu quả lên đến 95% nếu được áp dụng đúng quy trình và tại nơi uy tín. Do vậy, trước khi quyết định phá thai theo phương pháp này chị em cần phải tìm hiểu kỹ 14 điều dưới đây để đảm bảo an toàn nhé.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 2

1. Cách phá thai bằng thuốc an toàn như thế nào?

Để phá thai bằng thuốc an toàn thì cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tuổi thai: Phương pháp này chỉ áp dụng được cho những trường hợp mang thai dưới 7 tuần tuổi, kích thước thai nhỏ hơn 0.5mm. Với các trường hợp thai lớn hơn, trên 7 tuần thì không thể áp dụng phương pháp này được. Thay vào đó cần phải sử dụng các biện pháp ngoại khoa.
 • Thai phải nằm trong tử cung: Công dụng của thuốc phá thai là làm thai ngưng phát triển và co bóp tử cung đẩy thai ra ngoài. Vì vậy chỉ áp dụng cho trường hợp thai nhi đã làm tổ trong tử cung. Với các trường hợp thai ngoài tử cung thì không áp dụng cách này được. Bác sĩ bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa để lấy thai ra ngoài.
 • Sức khỏe thai phụ đảm bảo: Chị em cần phải có sức khỏe tốt, không dị ứng với các thành phần của thuốc, không mắc chứng máu khó đông, không thiếu máu, không mắc các bệnh về gan, thận,…

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe

Trước khi tiến hành phá thai, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe toàn diện cho chị em và thai nhi. Nếu đảm bảo các yếu tố trên thì mới đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 3
 • Bước 2: Uống viên đầu tiên

Chị em sẽ được chỉ định uống viên thuốc đầu tiên dưới sự giám sát của bác sĩ. Viên thuốc này có tác dụng làm thai nhi ngừng phát triển. Sau khi uống viên này, chị em có thể sẽ ra máu ít và đau bụng.

 • Bước 3: Uống viên thuốc thứ 2

Sau 48 giờ chị em sẽ được chỉ định uống viên thuốc thứ 2. Viên này có tác dụng kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Lúc này chị em sẽ đau bụng nhiều và ra máu.

 • Bước 4: Tái khám

Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em cần nghỉ ngơi nhiều và tái khám lại sau 2 tuần để đảm bảo không sót thai, sót rau.

2. Phá thai bằng thuốc có đau không?

Tác dụng của thuốc phá thai là co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên. Hiện tượng này sẽ dẫn đến tình trạng nữ giới bị đau bụng dưới. Cảm giác đau có thể sẽ tương tự như các cơn đau bụng kinh.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của chị em mà cảm giác về các cơn đau sẽ khác nhau. Có người đau ít, có người đau nhiều. Một số chị em cảm thấy bình thường, chỉ hơi khó chịu vùng bụng dưới một chút. Nhưng một số lại thấy đau nghiêm trọng do áp lực tâm lý.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 4

Nhìn chung, so với các phương pháp khác thì phương pháp này ít đau hơn. Với các trường hợp đau dữ dội thì chị em nên tham khảo ý kiến chuyên gia để đảm bảo an toàn nhé.

3. Phá thai bằng thuốc thành công có dấu hiệu như thế nào?

Sau khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ có những dấu hiệu này nếu thành công:

 • Ra máu cục

Thông thường, khi uống đến viên thuốc thứ 2 chị em sẽ có hiện tượng đau bụng và ra máu. Đặc biệt trong đó có máu cục. Máu cục này chính là thai nhi đã được đẩy ra ngoài.

 • Chảy máu âm đạo dài ngày

Đây cũng là biểu hiện của phá thai bằng thuốc thành công. Chị em sẽ cảm thấy máu ra như chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Và thường kéo dài từ 5 – 7 ngày. Lượng máu ra nhiều ở ngày đầu và bớt vào những ngày tiếp theo.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 5
 • Đau bụng dưới

Đau ở vùng bụng dưới cũng là dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc đã thành công. Đau bụng khi phá thai bằng thuốc cũng gần giống như đau bụng trong kỳ kinh hàng tháng của chị em.

 • Sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn

Chị em có thể thấy hiện tượng sốt nhẹ, và ớn lạnh. Cảm giác này chỉ khoảng 2 – 3 ngày là hết. Đây là phản ứng của cơ thể với thuốc phá thai. Ngoài ra, có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi.

4. Phá thai bằng thuốc không thành công có dấu hiệu gì?

Nếu chị em có các biểu hiện như trên thì chứng tỏ thuốc phá thai đã có công dụng và thai nhi đã được đẩy ra ngoài. Lúc này chị em có thể yên tâm và chỉ cần tĩnh dưỡng cơ thể để khỏe mạnh.

Tuy nhiên, ngược lại, nếu có các dấu hiệu dưới đây thì chị em cần phải cẩn thận. Bởi đó là dấu hiệu chứng tỏ phá thai bằng thuốc không thành công.

 • Không thấy máu cục

Nếu chị em uống thuốc phá thai mà không thấy ra máu cục thì chứng tỏ thai nhi vẫn còn trong bụng. Đây có thể là do thuốc phá thai không đủ công dụng, thai nhi quá lớn. Trong trường hợp này dễ gây ra tình trạng sót thai, thai dị tật (nếu được sinh ra).

 • Đau bụng dữ dội, ra máu

Nếu sau khi phá thai mà chị em bị đau bụng dữ dội, âm đạo ra máu nhiều một cách bất thường. Tình trạng rong huyết kéo dài trên 10 ngày thì có thể là dấu hiệu phá thai không thành công. Cần phải đi siêu âm để kiểm tra.

 • Sốt cao, khí hư ra nhiều, hôi

Triệu chứng sốt cao, khí hư ra nhiều, có mùi hôi khác thường thì cũng là dấu hiệu cảnh báo phá thai bằng thuốc không thành công. Có thể chị em bị sót thai, sót nhau hoặc đang bị viêm nhiễm sau khi phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 6

Chính vì vậy, sau khi phá thai bằng thuốc chị em nên ở cơ sở y tế để theo dõi tình hình sức khỏe. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

5. Phá thai bằng thuốc giá bao nhiêu?

Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều chị em trước khi lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá phá thai bằng thuốc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Thông thường chi phí phá thai bằng thuốc ở bệnh viện công uy tín sẽ có giá rẻ hơn so với phá thai ở các bệnh viện phòng khám tư ngoài giờ. Yếu tố sức khỏe chị em, tuổi thai cũng góp phần ảnh hưởng đến chi phí phá thai. Với những chị em có sức khỏe tốt, không bị viêm nhiễm, thai nhi đủ tuần tuổi thì việc phá thai sẽ dễ dàng hơn. Do đó chi phí cũng tương đối rẻ. Còn với trường hợp thai phụ sức khỏe không tốt, mắc bệnh viêm nhiễm thì cần phải tiến hành điều trị mới phá thai được. Vì vậy, chi phí phá thai sẽ cao hơn.

Nhìn chung, giá phá thai bằng thuốc có thể dao động trung bình từ 1 triệu hoặc vài triệu tùy trường hợp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên chị em nên tiến hành phá thai bằng thuốc tại các bệnh viện lớn, uy tín để đảm bảo sức khỏe. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc phá thai tại nhà hay đến các phòng khám “chui”.

Đặc biệt các chị em ở 2 thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, vì hiện nay có rất nhiều phòng khám trung quốc hoạt động và đã mang đến rất nhiều hệ lụy cho xã hội với các thủ đoạn hù dọa chặt chém chi phí khám chữa bệnh với giá cắt cổ, biến lợn lành thành lợn què. Các bạn có thể lên mạng gõ từ khóa “phòng khám trung quốc” sẽ có rất nhiều trang báo chí nói đến vấn đề này. Chẳng hạn như bài viết này trên báo tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/bat-luc-voi-phong-kham-trung-quoc-2019050521181436.htm . Vì vậy, một lần nữa chị em hãy tuyệt đối cẩn thận đừng bao giờ nghe những lời dụ dỗ trên mạng hay bất cứ nơi đâu mà rơi vào tay các phòng khám của trung quốc, muốn khám chữa bệnh gì, dù bệnh có tế nhị đến đâu cũng phải đi khám ở các bệnh viện công, cơ sở uy tín vì sức khỏe và sự an toàn của bản thân là trên hết, những vấn đề như ngại ngùng, xấu hổ hãy bỏ qua một bên. NHƯNG HÃY KHOAN ĐÃ, bạn hãy tiếp tục đọc những thống tin cần thiết mà chúng tôi cung cấp dưới đây rồi quay trở lại tìm hiểu thông tin về các phòng khám trung quốc sau

6. Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Dù được biết đến với hiệu quả phá thai lên đến 95% nhưng trên thực tế phá thai bằng thuốc vẫn gây ra những nguy hiểm nhất định. Đặc biệt là với các trường hợp phá thai trong điều kiện không đảm bảo.

Một số biến chứng của thuốc phá thai mà chị em có thể gặp phải là:

 • Băng huyết

Máu chảy liên tục, thấm đầy miếng băng vệ sinh chỉ trong 1,2 tiếng. Máu chảy liên tục trong vòng 12 tiếng, trường hợp ra máu kéo dài hơn 10 ngày. Khiến chị em bị mất máu trầm trọng, đe dọa tính mạng.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 7

Phá thai bằng thuốc sẽ đi kèm việc ra máu

 • Dấu hiệu viêm nhiễm

Chị em có thể bị viêm nhiễm sau khi phá thai bằng thuốc với các biểu hiện như đau đầu, đau cơ, chóng mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi. Nếu không được phát hiện và điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

 • Đau bụng không ngừng

Bụng dưới đau dữ dội, liên tục không ngừng dù đã uống thuốc giảm đau, nghỉ ngơi hay chườm nóng. Có thể kèm theo sốt cao kéo dài, nôn mửa, trương bụng, tim đập nhanh, cơ quan sinh dục sưng đỏ.

7. Phá thai bằng thuốc tại nhà có được không?

Vì phá thai bằng thuốc có quy trình khá đơn giản nên nhiều chị em tự ý mua thuốc phá thai về nhà để phá. Thế nhưng, đây lại là hành động “tự giết bản thân mình” đấy chị em ạ.

Tuyệt đối không được phá thai bằng thuốc tại nhà nhé. Bạn không phải là bác sĩ, bạn không có đủ kinh nghiệm, trình độ để xử lý các biến chứng nguy hiểm của việc phá thai. Do đó, bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thai không ra hết, bị sót nhau, thai dị tật về sau, viêm nhiễm. Thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau, gây vô sinh hiếm muộn. Đe dọa đến tính mạng đối với các trường hợp bị băng huyết.

Chính vì vậy, trước khi phá thai bạn hãy suy nghĩ thật kỹ và cần lựa chọn địa chỉ uy tín để thực hiện.

8. Phá thai bằng thuốc ở đâu tốt và an toàn?

Hiện nay, có rất nhiều các địa chỉ mà bạn có thể lựa chọn nếu muốn phá thai bằng thuốc. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng tốt và an toàn nhé.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 8

Bệnh viện Từ Dũ là một trong những địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn

Phá thai bằng thuốc ở đâu TPHCM?

Đối với chị em đang ở TPHCM, nếu muốn phá thai bằng thuốc tốt nhất thì nên đến các địa chỉ uy tín như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, Đại học Y Dược, phụ sản Mê Kong,…

Phá thai bằng thuốc ở đâu Hà Nội?

Chị em đang sinh sống ở Hà Nội thì có thể đến bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện phụ sản Hà Nội,… để được thăm khám, tư vấn và tiến hành phá thai bằng thuốc.

Không nên vì e ngại mà đến các phòng khám chui bạn nhé.

9. Phá thai bằng thuốc kiêng quan hệ bao lâu?

Đối với câu hỏi này, các bác sĩ phụ khoa cho rằng: việc quan hệ trở lại sau khi phá thai cần được căn cứ vào khả năng hồi phục sức khỏe của người phụ nữ. Thông thường phải sau khoảng 1 tháng thì cơ thể mới hồi phục và sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục. Do đó, chị em cần phải kiêng quan hệ trong vòng 1 tháng sau phá thai.

Còn đối với trường hợp, sau 1 tháng mà vẫn thấy mệt mỏi, đau nhức thì không nên quan hệ. Cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra kỹ lưỡng. Đặc biệt khi quan hệ tình dục nên chọn tư thế nhẹ nhàng và cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn bạn nhé.

10. Phá thai bằng thuốc có nên đi lại nhiều không?

Sau khi phá thai, cơ thể chị em rất yếu, cần được nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng để hồi phục. Vì vậy chị em không nên đi lại nhiều. Nếu có thể thì nên ở nhà nghỉ ngơi, không vội đi làm lại ngay. Tốt nhất nên nghỉ ngơi khoảng 2 tuần.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 9

Ngoài ra cũng cần tránh vận động mạnh để không ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ quan sinh dục. Cần giữ cho tình thần thoải mái, thư giãn.

11. Phá thai bằng thuốc bao lâu có kinh lại?

Sau khi phá thai, cơ thể chị em sẽ có những thay đổi. Do đó thời gian có kinh trở lại cũng bị chi phối với 1 số yếu tố khác như: cơ địa, chế độ dinh dưỡng, tâm lý hay sinh hoạt.

Thông thường, chị em sẽ có kinh lại sau 4 tuần đến 8 tuần. Nếu có kinh lại trong thời gian này thì chứng tỏ cơ thể chị em khỏe mạnh bình thường. Đối với trường hợp kinh nguyệt đến sớm hơn 4 tuần hoặc trễ hơn 8 tuần thì là bất thường. Chị em nên đến cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

12. Phá thai bằng thuốc bao lâu hết ra máu?

Ra máu là hiện tượng cần có sau khi phá thai bằng thuốc. Đây là hiện tượng bình thường cho thấy tử cung co bóp để đẩy dịch còn sót lại ra ngoài. Thời gian ra máu sẽ trong khoảng 5 – 10 ngày giống như chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Thời gian ra máu dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nếu chị em bị ra máu trên 10 ngày thì nguy hiểm. Đây có thể là dấu hiệu của rong huyết, chị em cần đi thăm khám ngay.

13. Phá thai bằng thuốc có cho con bú được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu phá thai bằng thuốc thì không nên áp dụng cho chị em đang cho con bú. Hoặc với các trường hợp đang cho con bú thì có thể dùng sữa ngoài. Bởi sau khi uống thuốc, một phần dư lượng thuốc sẽ được hấp thụ và có thể xuất hiện trong sữa mẹ. Do đó sẽ tác động không tốt cho trẻ nhỏ.

Phá thai bằng thuốc - Biết rõ 14 điều sau đây bạn sẽ an toàn 100% 10

Nếu phá thai bằng thuốc thì cần kiêng từ 5 – 7 ngày không cho con bú. Chỉ cho con bú lại khi thuốc đã được đào thải hết ra khỏi cơ thể.

14. Phá thai bằng thuốc 3 lần có sao không?

Phá thai bằng thuốc lần 3 sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Đặc biệt là với các trường hợp tự ý phá thai tại nhà. Phá thai lần 3 sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chị em, rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ sảy thai hay có thai ngoài tử cung, dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Vì vậy, chị em nếu không muốn có thai thì nên áp dụng các biện pháp phòng tránh. Trong trường hợp muốn phá thai lần 3 thì cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Đồng thời đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiến hành phá thai.

Trên đây là 14 điều cần lưu ý khi phá thai bằng thuốc. Chị em hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *