Giãn dây chằng sau đầu gối là như thế nào?

Đầu gối chúng ta có 3 loại dây chằng, gồm dây chằng chéo trước, dây chằng bên và dây chằng chéo sau. Trong một số hoạt động, những dây chằng này có thể sẽ bị giãn hoặc đứt gây nên những tổn thương cho cơ thể. Vậy tình trạng giãn dây chằng sau đầu gối là như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến giãn dây chằng sau đầu gối?

Thông thường, giãn dâu chằng ở đầu gối nói chung và giãn dây chằng sau đầu gối sẽ tạo nên những cơn đau khiến việc đi lại và vận động của nhiều người gặp khó khăn. Người bị giãn dây chằng ở đầu gối thường cho rằng đây chỉ là một biểu hiện của căn bệnh xương khớp thông thường cho nên rất ít người đến gặp bác sĩ để điều trị.

Dây chằng chéo sau đầu gối dễ bị giãn hoặc đứt khi té ngã trong tư thế gập gối.
Khác với tình trạng giãn dây chằng chéo trước, giãn dây chằng chéo sau là trượng hợp khá hiếm gặp. Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể bị chấn thương khi có những va chạm mạnh, thông thường xảy ra ở những vận động viên chơi thể thao, nhưng những người bị tai nạn giao thông bị giãn hoặc đứt dây chằng chéo sau là nhiều hơn cả. Chấn thương này thường do mặt trước của cẳng chân chịu tổn thương trực tiếp kèm theo đó làm ảnh hưởng đến dây chằng chéo sau.
Được biết, dây chằng chéo sau đầu gối nằm ở vị trí tập trung của khớp gối. Dây chằng này có độ dày và khỏe hơn nhiều so với dây chằng chéo trước, nhiệm vụ của nó giúp cho mâm chày không bị di chuyển ra đằng sau. Vì thế, trường hợp giãn dây chằng chéo sau chứng tỏ những va chạm cũng nhưtai nạn diễn ra trước đó cũng khá mạnh.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng giãn dây chằng gối sau thường do người bị nạn ngã trong tưthế gối gập, ngã duỗi gối, duỗi gối quá mức, các chấn thương do đá bóng võ thuật…Những chấn thương này khiến áp lực tác động lên đầu gối quá mạnh. Một số trường hợp tai nạn nghiêm trọng, những chấn thương quá lớn khiến người bị nạn có thể bị đứt dây chằng chéo sau.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng giãn dây chằng gối sau

Để phát hiện tình trạng giãn dây chằng chéo sau, cần dựa vào những biểu hiện nào để có cách điều trịhiệu quả nhất là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người? Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp, cũng giống như tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng chéo trước, giãn dây chằng chéo sau cũng khiến người bị nạn gặp phải nhiều hạn chế trong di chuyển và vận động. Sau một thời gian, những triệu chứng đau nhức sẽ giảm dần.

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng giãn dây chằng sau đầu gối.
Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, sau một thời gian phần đùi của chân bị giãn dây chằng chéo có thể bị teo, đầu trên của cẳng chân có thể bị tụt ra sau. Nếu bị đứt dây chằng chéo sau sau một thời gian có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối, việc đi đứng sẽ mất thăng bằng nếu để kéo dài.
Tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng chéo sau thường khó phát hiện và chuẩn đoán hơn dây chằng chéo trước vì những biểu hiện và triệu chứng cũng khá tương đồng với nhau. Thực tế không phải bác sĩ nào cũng có đủ kinh nghiệm để chuẩn đoán chính xác được tình trạng này.
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đối với trường hợp bị giãn dây chằng chéo sau là hiện tượng khớp gối dừng lại đột ngột rất khó khăn. Khi di chuyển, việc chuyển hướng và dừng lại đột ngột là điều rất khó, người bệnh luôn có cảm giác này khi xuống dốc, xuống cầu thang hoặc khi đang chạy nhanh.
Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề giãn dây chằng sau đầu gối là như thế nào? Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích đểbảo vệ sức khỏe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *